อาหารที่เด็กแพ้บ่อยๆ และอันตรายจากการแพ้อาหาร

9 ตุลาคม 2563
 ประเภท : ข่าวประชาสัมพันธ์
ข้อมูลรูปที่เกี่ยวข้อง
ไม่มีข้อมูล!!

แพ้อาหาร

ตั้งแต่วัยเริ่มหัดหม่ำ คุณแม่ควรมีการทดสอบการแพ้อาหารของลูกไปด้วยค่ะ ไม่ยากทำได้โดยให้ลูกเริ่มอาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง เพียงชนิดเดียว ป้อนติดต่อกันเป็นเวลา 5 วัน หากไม่มีอาการแพ้เกิดขึ้น เป็นอันว่าลูกไม่แพ้อาหารชนิดนั้นปลอดภัย และทำการทดสอบอาหารทีละอย่างไปเรื่อยๆค่ะ ตั้งแต่หัดหม่ำจนถึง 12 เดือน ลูกควรได้รับการทดสอบอาหารเกือบทุกชนิด การทดสอบการแพ้อาหารเป็นสิ่งที่ดี เพราะเด็กแต่ละคนร่างกายสามารถตอบรับปฎิกิริยาแพ้ได้ต่างกัน บางคนแพ้นิดหน่อย บางคนแพ้มากและบางคนแพ้ถึงแก่ชีวิตได้

อาหารกลุ่มเสี่ยงที่ทำให้เกิดการแพ้อาหารในเด็ก

  1. กลุ่มอาหารทะเล ได้แก่ กุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก แมงกะพรุน
  2. กลุ่มไข่  ไข่ทุกชนิด ไข่เป็ด ไข่ไก่ ไข่นก ไข่ห่าน โดยเฉพาะไข่ขาวเพราะมีโปรตีนเป็นองค์ประกอบ
  3. กลุ่มถั่ว ทั้งพวกถั่วลิสง ถั่งเหลือง อัลมอนด์ วอลนัท ฯลฯ
  4. กลุ่มข้าวสาลี เช่น ผลิตภัณฑ์ต่างจากโดยเฉพาะขนมมักทำมาจากแป้งสาลี
  5. กลุ่มข้าวโพด ไม่ว่าจะเป็นข้าวโพดสด หรือแป้งข้าวโพดที่นิยมนำไปปรุงเมนูขนมเด็ก

อาการแสดงเมื่อลูกแพ้อาหาร

หากเกิดอาการแพ้อาหาร ระบบต่างๆของร่างกาย จะแสดงปฏิกิริยาดังต่อไปนี้

  1. ระบบผิวหนัง อาการแสดงได้แก่ มีผื่น ผื่นเล็กๆแดงๆ หรือผื่นคล้ายลมพิษ ผื่นคันตามดัว
  2. ระบบทางเดินอาหาร อาการแสดง ได้แก่ คันปาก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย ท้องเสีย
  3. ระบบทางเดินหายใจ อาการแสดง ได้แก่  คัดจมูก น้ำมูกไหล จาม คันในจมูก คันคอ หายใจลำบาก แน่นหน้าอก หอบ
  4. แพ้มาก อาจซ็อคและเสียชีวิตได้ หากลูกมีอาการแพ้อาหารโดยเฉพาะมีอาการหายใจลำบากต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยทันที

เป็นอีกเรื่องที่พ่อแม่อย่างเราวางใจไม่ได้จริงๆค่ะ อาการแพ้อาหาร บางครั้งไม่แสดงออกในครั้งแรกที่รับประทาน คุณแม่ต้องละเอียดรอบคอบ สังเกตอาการที่อาจแพ้ได้ทุกครั้งที่ลูกยังไม่เคยทานอาหารชนิดนั้นๆมาก่อน

ข้อมูลไฟล์ที่เกี่ยวข้อง
ไม่มีข้อมูล!!